• slide image
  • slide image

Tin Tức

Hội nghị BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V: Phân công nhiệm vụ và chương trình công tác toàn kh

Ngày Đăng : 06/04/2018 - 10:44 AM

Ngày 30/3, tại Hà Nội, BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 2 (khóa V) với nhiều nội dung quan trọng để triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ V đã đề ra trong giai đoạn 2018-2023. 
 
 
Đồng chí Khuất Quang Mậu, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì Hội nghị.
 
Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Năm 2018, Tập đoàn thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu theo lộ trình được Chính phủ phê duyệt. Đây cũng là năm đầu tiêm thực hiện triển khai Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 được tổ chức thành công vào ngày 17 và 18/01/2018 tại Hà Nội. Các cấp công đoàn trong Tập đoàn đã phối hợp với chuyên môn chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập cho đoàn viên người lao động. Các đơn vị đã đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết Mậu Tuất cũng như các sự kiện chính trị xã hội quan trọng khác.
 
Ngay trong những ngày đầu của năm 2018, Ban Thường vụ Công đoàn ĐLVN và Tổng Giám đốc Tập đoàn đã đánh giá các kết quả nội dung phối hợp và thống nhất 7 nội dung trọng tâm nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018. Công đoàn đã tham gia trong việc xây dựng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động; phối hợp với chuyên môn thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, hướng dẫn các đơn vị tổ chức hội nghị người lao động; tham gia ký kết văn bản thỏa ước lao động với chuyên môn; phối hợp chuyên môn trong công tác ATVSLĐ, điều tra tai nạn lao động và thăm hỏi đoàn viên bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông với số tiền 38 triệu đồng (với 9 trường hợp); chỉ đạo các đơn vị triển khai kế hoạch thực hiện Tháng ATVSLĐ và Tháng công nhân năm 2018.
 
Tổ chức thăm hỏi, tặng quà tại các đơn vị trực đảm bảo điện Tết Mậu Tuất tại 17 đơn vị với số tiền 510 triệu đồng; giải quyết trợ cấp cho 46 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 230 triệu đồng. Ngoài ra trong quý 1/2018, CNVCLĐ trong Tập đoàn đã khuyên góp, ủng hộ gần 10 tỷ đồng thăm hỏi cho người nghèo tại các địa phương, đơn vị ngoài ngành khó khăn.
 
Ngay trước Tết Mậu Tuất 2018, Công đoàn EVNSPC tổ chức gắn biển 6 nhà Mái ấm công đoàn cho người lao động đón mừng năm mới.
 
Công đoàn phối hơp chuyên môn tổ chức phát động các phong trào thi đua quan trọng thực hiện thắng lới nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động” theo Chỉ thị Liên tịch ngày 02/01/2018; phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội XII và các ngày lễ lớn theo Kế hoạch số 78 ngày 14/3/2018; Phát động thi đua về công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2018; hướng dẫn các đơn vị xét chọn giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018…Công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ được tăng cường đẩy mạnh gắn với nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kết quả Đại hội V Công đoàn Điện lực Việt Nam. Xây dựng chương trình làm việc toàn khóa, các quy chế làm việc của Ban Thường vụ/Ban Chấp hành, thực hiện rà soát quy hoạch cán bộ nhằm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Để đảm bảo mục tiêu kế hoạch trong năm 2018, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn các cấp cần phối hợp tốt với chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm Quý II với mục tiêu đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong những tháng mùa khô năm 2018.
 
Tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; tham gia sắp xếp lao động và lao động dôi dư khi cổ phần hóa các Tổng công ty Phát điện. Tổ chức biểu dương công nhân lao động giỏi cấp Tập đoàn giai đoạn 2016-2018 nhân Tháng Công nhân và Hội nghị ATVSLĐ nhân “Tháng ATVSLĐ và PCCN” năm 2018. Tổ chức các hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ công đoàn theo chủ đề năm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”. Thông qua các diễn đàn chuyên môn để trao đổi, lắng nghe và đối thoại với người lao động để nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn. 
 
Các đồng chí trong Thường trực Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V tặng hoa chia tay các đồng chí Ủy viên BCH khóa IV, nhiệm kỳ 2013-2018.
 
Tại Hội nghị, các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thông qua báo cáo hoạt động công đoàn Quý I và chương trình công tác Quý II/2018; thông qua Quy định phân công nhiệm vụ của các đồng chí trong Ban Thường vụ/Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V; thông qua Chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành khóa V; quy chế làm việc và chương trình công tác toàn khóa của UBKT Công đoàn ĐLVN khóa V; triển khai công tác quy hoạch giai đoạn 2023-2028 và bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2018-2023; góp ý về sửa đổi, bổ sung Quy chế khen thưởng của Công đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Cũng tại Hội nghị, BCH Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V tổ chức lễ chia tay các đồng chí Ủy viên BCH khóa IV, nhiệm kỳ 2013-2018 vì điều kiện công tác nên không tham gia BCH khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023.
 
Công đoàn ĐLVN hiện có 38 đơn vị trực thuộc với trên 106 nghìn đoàn viên. Trong quý I/2018 thực hiện gắn biển và bàn giao 6 căn nhà mái ấm công đoàn với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; triển khai xây dựng mới 15 nhà với số tiền trên 900 triệu đồng. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, toàn ngành đã dành kinh phí chăm lo người lao động và hoạt động an sinh xã hội với số tiền trên 44,2 tỷ đồng.